Banner

Toán tư duy là gì? Có nên cho bé học toán tư duy không?

Toán tư duy được xem là một phương pháp học hiện đại bởi giúp rèn luyện khả năng tư duy và phát triển não bộ toàn diện cho trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về toán tư duy là gì và làm thế nào để trẻ có thể học toán tư duy hiệu quả nhất. Hãy cùng Gia sư an lành tìm hiểu bài viết này nhé!

Toán tư duy là gì? Có nên cho bé học toán tư duy không?

Toán tư duy là gì? Có nên cho bé học toán tư duy không?

Trong bài viết này, Gia sư an lành sẽ giới thiệu về toán tư duy là gì và giải đáp thắc mắc về việc học toán tư duy có tốt cho trẻ không?

Toán tư duy là gì? 

Toán tư duy là gì? Toán tư duy là phương pháp dạy học sử dụng các phép tính toán để tăng khả năng sinh nghĩ ở trẻ. Không chỉ dừng lại ở việc giải các bài toán mà toán tư duy mà còn kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau như: quan sát, ghi nhớ, liên tưởng, sáng tạo,... Từ đó, giúp trẻ dễ dàng hiểu được bản chất của toán học cũng như hình thành thói quen tư duy một cách độc lập, tự tìm hiểu, học hỏi để việc học trở nên hiệu quả hơn.

Học toán tư duy có tốt cho trẻ không?

“Có nên cho bé học toán tư duy không?” “Học toán tư duy có tốt cho trẻ không?” là những câu hỏi thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Để biết được trẻ học toán tư duy có tốt không thì hãy xem qua những lợi ích dưới đây.

Tăng khả năng sáng tạo

Việc cho trẻ tiếp cận với phương pháp học toán tư duy sẽ giúp bé phát huy tối đa bản thân. Bởi hầu hết các bài toán tư duy hiện nay được đưa ra dưới dạng lồng ghép các tình huống tự nhiên giúp trẻ tập suy luận và sáng tạo những cách giải hay điều mới mẻ trong quá trình làm toán.

Toán tư duy là gì - Cho trẻ học toán tư duy để tăng khả năng sáng tạo

Toán tư duy là gì - Cho trẻ học toán tư duy để tăng khả năng sáng tạo 

Tăng khả năng quan sát, ghi nhớ

Khi trẻ học toán tư duy, trẻ sẽ phải tập trung và quan sát kỹ lưỡng để hiểu và giải quyết các bài toán. Điều này giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, tập trung và lưu ý đến các chi tiết quan trọng. Việc lặp đi lặp lại các bài tập toán này sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và sử dụng các khái niệm toán học một cách hiệu quả hơn.

Khi trẻ phát triển khả năng quan sát và ghi nhớ tốt hơn, trẻ có thể áp dụng những kỹ năng này vào cuộc sống hàng ngày của mình. Việc tập trung và lưu ý đến các chi tiết sẽ giúp trẻ làm việc hiệu quả hơn, đặc biệt là trong việc học tập và giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Tạo hứng khởi, đam mê cho trẻ

Khi trẻ được hướng dẫn học tốt môn toán tư duy trẻ có thể dễ dàng tiếp cận kiến thức toán học thông thường hơn. Điều này sẽ giúp trẻ giúp trẻ có thể học tập tốt, cảm thấy có hứng thú hơn và yêu thích việc học hơn.

Phát triển toàn diện trí tuệ

Phương pháp học toán tư duy tạo sẽ cơ hội để trẻ có thể tiếp xúc với môi trường học chuẩn quốc tế, nhờ đó trí tuệ của trẻ được phát triển một cách toàn diện.

Bài viết trên đây đã giúp phụ huynh có thể trả lời được câu hỏi có nên cho con học toán trí tuệ không và học toán tư duy có tốt không.

Thông tin trên đây đã giải đáp về lợi ích của phương pháp toán tư duy là gì để phụ huynh có thể nắm rõ hơn.

Phân biệt toán tư duy và toán thông thường

Sự khác nhau giữa toán thông thường và toán tư duy là gì?

Đối với bài toán thông thường

 • Trẻ học toán và làm bài với những công thức có sẵn trong sách giáo khoa, đôi khi sẽ thiếu chủ động khi học và giải bài tập.

 • Sử dụng que tính hay máy tính cầm tay để tính toán.

 • Mất nhiều thời gian để giải quyết một bài toán vì trẻ chỉ biết công thức tính nhưng không biết cách áp dụng.

 • Phụ huynh khó khăn trong việc dạy hoặc hướng dẫn con làm bài. Hầu hết phụ huynh chỉ kiểm tra vở bài tập của con để xem tình hình học tập của con.

 • Hạn chế khả năng tính nhẩm nhanh ở bé.

>>> Xem thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

 

Với bài toán thông thường cần que tính

Với bài toán thông thường cần que tính 

Đối với bài toán tư duy

 • Trẻ dùng các giác quan, khả năng phân tích, tư duy và sự sáng tạo để giải bài toán.

 • Khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ ngày càng tăng cao.

 • Trẻ không cần sự hỗ trợ của que tính, máy tính cầm tay.

 • Rút ngắn thời gian giải một bài toán.

 • Khả năng tính nhẩm của bé tăng nhanh.

Có nên cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi còn nhỏ?

Việc cho trẻ học toán tư duy ngay từ khi nhỏ là một ý tưởng tuyệt vời. Theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn bộ não của trẻ tốt nhất là từ 3 - 5 tuổi. Đây là độ tuổi thích hợp để phát triển khả năng tư duy toán học logic, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng suy luận và tư duy định hướng. Đây cũng là các kỹ năng quan trọng không chỉ trong lĩnh vực toán học mà còn trong lĩnh vực khác như: khoa học, kỹ thuật, kinh doanh,...

Ngoài ra, học toán tư duy còn giúp trẻ trở nên tự tin hơn khi đối diện với các vấn đề phức tạp và giải quyết nó một cách hiệu quả. Ngoài ra, toán tư duy cũng có thể giúp trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo và khả năng tưởng tượng.

Vì vậy, phụ huynh nên tạo nền tảng tri thức cho con từ khi còn nhỏ cũng như cho con tiếp cận với cách học toán tư duy.

Có nên cho trẻ học toán tư duy khi còn nhỏ không?

Có nên cho trẻ học toán tư duy khi còn nhỏ không?

Các phương pháp dạy trẻ học toán tư duy hiện nay

Để bé phát triển toán học và tư duy toàn diện thì phụ huynh có thể tham khảo phương pháp toán tư duy là gì dưới đây.

 • Với học sinh chuẩn bị vào lớp 1: Bước đầu áp dụng phương pháp dạy toán tư duy bằng cách dạy bé các số đếm, dạy phép tính cộng trừ trong phạm vi 10, dạy phép tính trừ 1-2 chữ số có nhớ và không có nhớ. Từ đó rèn luyện khả năng tư duy và tính nhẩm cho trẻ.

 • Với học sinh sắp vào lớp 2: Áp dụng bằng cách đi tìm các con số còn thiếu trong phép tính cộng, trừ, nhân, chia có 2 chữ số, dạy bé phép tính phân số, đơn vị đo lường,...

 • Với học sinh chuẩn bị vào lớp 3: Áp dụng các phép tính lớn hơn gồm cộng, trừ, nhân, chia trong phạm vi 1000, các đơn vị đo lường thời gian, độ dài, diện tích, thể tích, khối lượng, các bài tập hình học,...

 • Với học sinh sắp vào lớp 4: Hướng dẫn bé các phép tính về phân số, toán tỉ lệ, giới thiệu khái niệm, thuộc tính, mối liên hệ giữa các hình học để bé có thể vận dụng trong cách tính chu vi, diện tích.

 • Với học sinh chuẩn bị vào lớp 5: Áp dụng các phép tính, số thập phân, hình học cơ bản và mở rộng, đo lường thời gian, cho trẻ tiếp cận và giải quyết các dạng toán như: tư duy logic, đọc biểu đồ,... kết hợp với kỹ năng đọc và phân tích đề bài cũng như dùng tư duy logic để giải bài toán.

Trên đây là những thông tin cung cấp về toán tư duy là gì đã giúp phụ có thể hiểu rõ hơn, từ đó lựa chọn phương pháp học tốt nhất cho con. Nếu phụ huynh còn câu hỏi thắc mắc về toán tư duy là gì hay có nhu cầu đăng ký tìm gia sư dạy kèm cho con tại nhà thì hãy kiên hệ Gia sư an lành để được tư vấn nhé!