Banner

Thi tuyển sinh lớp 10 có khó không? Bí quyết thi đỗ lớp 10 điểm cao

Cuối cấp 2 ngưỡng cửa bước vào cấp 3 với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hết sức quan trọng với các bạn học sinh. Nhiều bạn lo lắng rằng thi tuyển sinh lớp 10 có khó không? Bí quyết thi đỗ lớp 10 điểm cao là gì? Để trả lời cho những thắc mắc này, hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm kiếm cho mình câu trả lời nhé! 

Thi tuyển sinh lớp 10 có khó không?

Nhiều bạn thắc mắc thi tuyển sinh lớp 10 có khó không?

Nhiều bạn thắc mắc thi tuyển sinh lớp 10 có khó không?

Nhiều bạn thắc mắc thi vào cấp 3 khó không, học cấp 3 có khó không? Với thắc mắc thi tuyển sinh lớp 10 có khó không thì câu trả lời đó là việc thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ khó đối với những bạn học lực chưa tốt hoặc chưa biết cách học bài, làm bài. Khi bạn đã nắm chắc kiến thức, phương pháp làm bài và ôn luyện kỹ trước kỳ thi thì kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ không quá khó.

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra những khó khăn khi thi tuyển sinh lớp 10. Những khó khăn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đó là:

Thí sinh đăng ký thi vào trường chuyên

Thi cấp 3 có khó không phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký thi vào trường chuyên không? Việc thí sinh đăng ký thi cấp 3 vào trường chuyên sẽ khó khăn hơn thi vào những trường THPT công lập. Trường chuyên là những trường trung học đào tạo toàn diện và nâng cao một số môn học là môn chuyên. Môi trường học tại trường chuyên thích hợp với những bạn học sinh có học lực khá, giỏi và có năng khiếu ở một số môn nhất định.

Kỳ thi lớp 10 vào trường chuyên sẽ có nhiều vòng thi tuyển chọn hơn trường cấp 3 thông thường. Sẽ có 2 vòng thi vào trường chuyên đó là vòng sơ tuyển và vòng thi tuyển. Theo đánh giá thì việc thi tuyển vào trường chuyên là khó và độ khó của kỳ thi này còn phụ thuộc vào những yếu tố như: Chỉ tiêu đầu vào của những lớp chuyên, tỷ lệ chọi, đặc điểm đề thi.

Thí sinh không ôn thi chỉn chu và cẩn thận

Khó khăn khi thi tuyển sinh vào lớp 10 là thí sinh không ôn thi chỉn chu và cẩn thận

Khó khăn khi thi tuyển sinh vào lớp 10 là thí sinh không ôn thi chỉn chu và cẩn thận

Việc bạn không ôn thi chỉn chu và cẩn thận thể hiện bạn không vạch ra kế hoạch ôn thi cụ thể, bạn không hệ thống lại kiến thức một cách đầy đủ trước khi ôn tập. Ngoài ra, còn có một số tình trạng như: ôn luyện thi với các chuyên đề “tủ”, học lệch, hoặc tới gần ngày thi thì bạn mới ôn luyện.

Khi bạn không ôn luyện đúng cách sẽ khiến cho bạn cảm thấy kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khó. Nếu như bạn không ôn tập kỹ càng thì với những câu hỏi cơ bản ở trong đề thi cũng khiến bạn khó làm.

Tâm lý bạn mất bình tĩnh, căng thẳng

Nếu như bạn ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ hoặc bạn kỳ vọng nhiều sẽ làm bạn trở nên căng thẳng hơn và mất bình tĩnh trước và trong quá trình thi. Tình trạng này dẫn tới hậu quả đó là bạn bị cuống khi thi và xuống tinh thần, không đủ tỉnh táo để suy nghĩ tới phương pháp giải hay không kịp thời gian làm bài. Lúc này sẽ khiến bạn làm bài thi khó khăn hơn.

Bí quyết thi đỗ lớp 10 điểm cao

Để giúp các thí sinh thi đỗ lớp 10 với điểm cao bạn có thể tham khảo những bí quyết như sau:

Tự đánh giá năng lực và xác định mục tiêu

Để thi đỗ vào lớp 10 điểm cao thí sinh cần tự đánh giá năng lực và xác định mục tiêu của mình

Để thi đỗ vào lớp 10 điểm cao thí sinh cần tự đánh giá năng lực và xác định mục tiêu của mình

Nếu như bạn đặt mục tiêu điểm số không cao quá thì bạn hãy ôn luyện một cách đầy đủ, nắm chắc các kiến thức cơ bản. Bạn hãy dành nhiều thời gian và làm cẩn thận các câu từ dễ tới trung bình. Với những câu khó quá thì bạn có thể bỏ qua.

Nếu bạn muốn thi vào những trường ở top đầu thì bạn cần phải đạt điểm cao 9 – 10 điểm. Như vậy ngoài những kiến thức trọng tâm, cơ bản thì bạn cần dành nhiều thời gian cọ xát, rèn luyện với các dạng bài nâng cao, dạng bài khó. Không những vậy, bạn cần tư duy, phân tích sâu các kiến thức học được. Bạn cần sắp xếp một cách cân đối về thời gian học những kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao giúp mang tới kết quả thi tốt nhất và bạn cũng không nên quá tập trung vào những câu khó,

Có kế hoạch ôn tập phù hợp với từng môn thi

Bạn cũng cần có từng kế hoạch ôn tập với từng môn thi cụ thể. Mỗi môn thi sẽ có cách ôn thi khác nhau nên bạn hãy lập kế hoạch cụ thể cho từng môn. Cụ thể với các môn toán, văn và tiếng anh là 3 môn bắt buộc khi thi tuyển sinh, thí sinh có thể ôn luyện với cách sau: 

  • Với môn toán bạn hãy ôn luyện theo từng chuyên đề về Đại số - Hình học theo những kiến thức trọng tâm. Tiếp theo, bạn hãy thường xuyên luyện đề để tiếp xúc với nhiều đề bài đa dạng và làm quen với cấu trúc đề. 

  • Với môn văn bạn hãy hệ thống lại kiến thức theo cấu trúc đề như đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Với từng mảng đề, bạn hãy cố gắng tìm các dạng bài để ôn luyện.

  • Với môn Anh bạn hãy nắm vững 3 chuyên đề lớn đó là: ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Bạn có thể bắt đầu việc ôn tập bằng việc giải đề hàng ngày. Bạn có thể học nhóm để có động lực ôn thi và để đạt kết quả ôn tập cao hơn.

Chuẩn bị tâm lý vững vàng, sức khỏe ổn định trước kỳ thi

Các bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng và sức khỏe ổn định trước kỳ thi

Các bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng và sức khỏe ổn định trước kỳ thi

Tâm lý vững vàng là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để bạn giành điểm cao khi thi vào lớp 10. Để ổn định tâm lý trước và trong kỳ thi thì bạn hãy đừng tạo áp lực lớn cho bản thân, bạn hãy dành 1 – 2 ngày trước khi thi để thả lỏng, thư giãn trước khi bước vào kỳ thi. Khi kết thúc mỗi một môn thi bạn không nên kiểm tra ngay lại đáp án mà để tinh thần tập trung cho bài thi tiếp theo.

Bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe tốt trong suốt kỳ thi bằng việc ăn uống giàu dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh, ăn những bữa phụ. Bạn nên nghỉ ngơi đủ giấc và cân đối với thời gian học. Bạn cũng nên vận động, thể dục nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn.

Với những thông tin trên hi vọng bạn đã biết thi tuyển sinh lớp 10 có khó không, thi vào 10 có khó không và những bí quyết để thi đỗ lớp 10 điểm cao. Bạn hãy áp dụng ngay những bí quyết trên để thi đỗ lớp 10 nhé!