Banner

Gia sư là gì? Nghề gia sư cần làm những gì khi đi dạy?

Nghề gia sư là một trong những nghề hết sức quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Đây là nghề được rất nhiều các em sinh viên và các giáo viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. 

Vậy gia sư là gì? Các công việc gia sư cần làm gì? Mức thu nhập của nghề gia sư hiện nay như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây, Gia Sư An Lành sẽ giải đáp ngay cho bạn. 

Gia sư là gì? 

Giải đáp ngay các thắc mắc về Gia sư là gì? Gia sư là làm gì? Gia sư có nghĩa là gì

Giải đáp ngay các thắc mắc về Gia sư là gì? Gia sư là làm gì? Gia sư có nghĩa là gì

Để giải thích cho thắc mắc “gia sư là gì”, bạn có thể hiểu theo từ ngữ gốc Hán Việt hoặc trong Tiếng anh. Cụ thể: 

 • Theo từ ngữ gốc Hán Việt: “Gia” được hiểu có nghĩa là “nhà”; “Sư” được hiểu có nghĩa là “thầy”. Hiểu nôm na cả cụm từ là “thầy dạy tại nhà”, cụ thể hơn là thầy đến nhà của học trò để dạy dỗ, kèm cặp trò thêm các kiến thức. 

 • Gia sư tiếng anh là gì? Theo từ ngữ tiếng Anh: “Gia sư” đồng nghĩa với từ “tutor”, hiểu ngắn gọn là những người trợ giảng tại các trường đại học. Với đặc điểm văn hóa của các nước phương Tây không có các chương trình học thêm, thay vào đó những “gia sư - tutor” sẽ giúp các sinh viên bổ sung kiến thức, kèm riêng cho một hoặc một nhóm người. 

Tóm lại, Gia sư là người chuyên giúp học sinh hoặc các đối tượng cần bổ sung kiến thức hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức và đạt được kết quả tốt trong học tập. Gia sư có khả năng giảng dạy và chuyên môn vững vàng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực học thuật.

Mô tả công việc cụ thể của nghề gia sư 

Tùy vào các yêu cầu bổ sung các kiến thức của các đối tượng như học sinh, sinh viên thì các công việc của các gia sư sẽ có những công việc cụ thể khác nhau. Thế nhưng, hầu hết các gia sư đều có mô tả công việc như: 

 • Đánh giá năng lực và nhu cầu của học sinh: Gia sư sẽ phân tích, đánh giá năng lực và nhu cầu của học sinh để xác định những kiến thức cần củng cố và những kỹ năng cần phát triển. 

 • Lên kế hoạch học tập: Gia sư sẽ lên kế hoạch học tập theo từng giai đoạn để giúp học sinh hoàn thiện các kỹ năng, kiến thức và đạt được kết quả tốt hơn.

 • Giảng dạy và hướng dẫn: Gia sư sẽ giảng dạy và hướng dẫn học sinh áp dụng các kỹ năng và kiến thức vào thực tế. Gia sư sẽ lựa chọn phương pháp giảng dạy, tài liệu và các hoạt động phù hợp với từng học sinh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Điều chỉnh và đánh giá kết quả: Gia sư sẽ đánh giá kết quả học tập của học sinh sau một khoảng thời gian. Nếu có sự đánh giá chưa tốt, các gia sư cần điều chỉnh kế hoạch học tập và thực hiện các biện pháp hỗ trợ phù hợp để giúp học sinh đạt được kết quả tốt nhất.

 • Tạo sự động viên và khuyến khích cho học sinh: Gia sư sẽ tạo sự động viên, khuyến khích, động viên học sinh phấn đấu học tập để đạt được kết quả tốt hơn và giúp học sinh đạt được sự tự tin trong học tập.

Đối tượng có thể theo đuổi nghề gia sư 

Các đối tượng có thể tham gia dạy kèm là gì

Các đối tượng có thể tham gia dạy kèm là gì

Không phải ai cũng có thể trở thành gia sư mà để làm được nghề này là những đối tượng có bằng cấp về các lĩnh vực khác nhau. Đối tượng lý tưởng có thể là giáo viên, sinh viên đại học sư phạm, sinh viên các trường đại học. Hoặc các chuyên gia đến từ các lĩnh vực khác nhau. 

Với những kiến thức và kinh nghiệm mà mình có, gia sư sẽ đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng học sinh nằm mục đích giúp học sinh hiểu bài, áp dụng kiến thức một cách thành thục và đạt được kết quả học tập tốt hơn.

Khi làm gia sư cần chuẩn bị những gì khi đi dạy?

Có kỹ năng sư phạm 

Kỹ năng sư phạm là rất cần thiết khi làm gia sư. Vì gia sư sẽ phải giảng dạy và hướng dẫn học sinh áp dụng kiến thức và kỹ năng một cách hiệu quả. Gia sư cần phải biết cách sử dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp với từng học sinh và từng trình độ khác nhau. 

Việc giúp học sinh hiểu bài, củng cố kiến thức một cách đầy đủ và hiệu quả sẽ giúp học sinh đạt được kết quả tốt trong học tập tốt hơn. Các kỹ năng sư phạm sẽ dựa vào một số yếu tố để đánh giá như: 

 • Về các bằng cấp: Đây là cơ sở để các những người thuê gia sư có thể tin tưởng bạn là người có khả năng truyền đạt đúng các kiến thức. Nếu có bằng giáo viên, sinh viên sư phạm, giảng viên thì là các điểm cộng vô cùng lớn. 

 • Có giọng nói dễ nghe, phát âm tròn vành rõ chữ. 

 • Có khả năng truyền đạt dễ hiểu các kiến thức cho người học 

 • Có đạo đức chuẩn mực, cách làm việc nghiêm túc.

Có khả năng quản lý thời gian tốt 

Quản lý thời gian cũng là một trong kỹ năng rất quan trọng của gia sư. Khi đi dạy gia sư phải quản lý thời gian ôn tập, giảng dạy và chuẩn bị cho từng buổi học một cách hợp lý và hiệu quả. Chưa kể các gia sư dạy nhiều đối tượng học, việc sắp xếp quản lý thời gian là điều vô cùng cần thiết. 

Việc quản lý thời gian tốt sẽ giúp gia sư tránh được việc bị quá tải và có thể dành thời gian cho công việc khác. Hoặc đơn giản có thể tách bạch được các nhiệm vụ công việc và thời gian nghỉ ngơi. Từ đó, làm tốt hơn nhiệm vụ của mình khi bước vào nghề gia sư. 

Khả năng giao tiếp khéo léo

Khi làm gia sư, khả năng giao tiếp khéo léo rất quan trọng. Các gia sư phải liên tục giao tiếp với học sinh và phụ huynh để đảm bảo rằng tình hình học tập được cải thiện tốt và đạt kết quả tốt nhất. 

Để làm được điều này, gia sư phải biết cách truyền đạt kiến ​​thức một cách dễ hiểu, gợi cảm hứng học tập và giữ liên lạc với phụ huynh để đánh giá kết quả học tập của học sinh. Các gia sư có thể tăng sự thân thiết với học trò của mình trở nên cởi mở và thân thiện hơn. Điều này sẽ giúp sự tiếp thu kiến thức hiệu quả 

Sự kiên nhẫn cao

Tính kiên nhẫn cũng là một kỹ năng rất quan trọng khi đăng ký làm gia sư bởi vì học sinh không phải lúc nào cũng có thể hiểu bài ngay lần đầu tiên. Đôi khi, học sinh cần nhiều thời gian và sự trợ giúp để hiểu một bài học. Do đó, khi trở thành gia sư bạn cần có sự kiên nhẫn với học trò của mình. 

Ngoài ra, trong các trường hợp học sinh bị nản hoặc chưa vượt qua tốt các kì thi, các gia sư cần kiên nhẫn tiếp tục động viên trong quá trình học tập và phát triển. Từ đó, cùng đồng hành lâu dài với các học trò của mình. 

Một số việc cần chuẩn bị trước khi đi dạy của một gia sư 

Ngoài trang bị các kỹ năng, tâm lý và kiến thức thì trước các buổi dạy hoặc khi nhận một học trò để hướng dẫn, các gia sư cần chuẩn bị một số điều sau đây để có một buổi dạy hiệu quả:

 • Công việc trước mỗi buổi giảng dạy cần làm: 

  • Kiểm tra tài liệu và các công cụ giảng dạy: Trước khi đi dạy, các gia sư nên kiểm tra lại tài liệu giảng dạy và trang bị đầy đủ sách vở, máy tính, bảng phụ, bút, giấy,... để phục vụ tốt nhất cho buổi học. 

  • Chuẩn bị bài giảng: Nếu có thể, tạo bài giảng trước để đảm bảo rằng tài liệu sẽ được trình bày một cách hợp lý, chi tiết và dễ hiểu cho học sinh.

 • Công việc trước khi bắt đầu các buổi giảng dạy với mỗi học trò cần làm:

  • Tìm hiểu các kiến thức đã nắm của học trò: Nếu có thể, các gia sư nên tìm hiểu về học sinh hoặc sinh viên mà mình sẽ dạy. Tìm hiểu mức độ hiểu biết trước đó của học sinh về chủ đề, điểm yếu và sở thích của học sinh có thể giúp gia sư hiểu rõ hơn về hạn chế của học sinh và đưa ra cách dạy phù hợp.

  • Lên kế hoạch dạy: Lập một kế hoạch phù hợp để hoàn thành các chủ đề cần dạy, bao gồm thời gian được phân bổ cho mỗi chủ đề.

  • Làm quen với môi trường của học sinh: Nếu dạy tại nhà của học sinh, các gia sư nên làm quen với môi trường của học sinh để tiện cho việc sử dụng tài liệu dạy học.

  • Làm quen với hệ thống giáo dục: Nếu có thể, các gia sư nên tìm hiểu về hệ thống giáo dục của lớp học cụ thể, bao gồm cách học sinh được giảng dạy và phương pháp đánh giá tại trường. Cụ thể, học trò học theo chương trình quốc tế hay các trường công lập,...

  • Tính toán việc đi lại: Nếu đi đến nhà của học sinh, các gia sư cần tính sẵn thời gian để di chuyển và phương tiện di chuyển để đến địa điểm dạy.

Ngoài ra, khi đi dạy các gia sư cần ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng. Với các lần đầu tiên đến nhận việc tại nhà các phụ huynh nên đem theo thẻ sinh viên hoặc các chứng chỉ sẵn có làm minh chứng cho các phụ huynh tin tưởng. 

Sự cần thiết các gia sư trong xã hội 

Nghề gia sư đang thật sự cần thiết trong xã hội ngày nay

Nghề gia sư đang thật sự cần thiết trong xã hội ngày nay

Hiện nay, Các gia sư đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ học sinh và sinh viên khi chuẩn bị cho kì thi, thi chứng chỉ và các kì thi quan trọng khác. Không những vậy, các gia sư cũng có thể giúp bồi dưỡng và trau dồi các kiến thức cho trong suốt quá trình học tập. 

Với các kiến thức chuyên môn, các gia sư cập nhật nhanh chóng các kiến thức mới đến cho học trò của mình. Do đó, ngày càng nhiều các bậc phụ huynh tìm đến các gia sư để bồi dưỡng cho các con các kiến thức mới. Điều này khiến nghề gia sư đang thật sự cần thiết trong xã hội ngày nay. 

Thu nhập của nghề gia sư 

Hiện nay, mức thu nhập trung bình của nghề gia sư trên thị trường đào tạo động từ 100 - 200 VNĐ cho một buổi dạy kéo dài khoảng 2 tiếng. Do đó, nếu dạy 4 buổi một tuần, thu nhập trung bình sẽ là khoảng 1,6 triệu đến 3,2 triệu đồng mỗi tháng. 

Tuy nhiên, mức thu nhập cụ thể còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trình độ, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Một số gia sư chuyên môn có thể nhận định mức cao hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như đại học, tiếng Anh, toán học và khoa học. Ở các thành phố lớn, mức giá thuê gia sư có thể cao hơn so với khu vực nông thôn hoặc các thành phố nhỏ hơn.

Các nghĩa vụ và quyền lợi của gia sư 

Quyền lợi và nghĩa vụ của gia sư có thể thay đổi tùy theo điều kiện và thỏa thuận giữa hai bên. Vì vậy, trước khi giảng dạy, gia sư cần thực hiện nhiệm vụ thuận lợi và ký kết hợp đồng với nghĩa vụ và quyền lợi được nêu rõ và được bảo vệ. Thế nhưng, các nhiệm vụ và quyền lợi của gia sư bao gồm:

 • Nghĩa vụ của gia sư:

  • Làm việc chuyên nghiệp, tận tâm với học sinh hoặc sinh viên trong quá trình hướng dẫn và giảng dạy.

  • Chuẩn bị giáo trình, tài liệu và bài tập cho học sinh hoặc sinh viên.

  • Theo dõi tiến độ học tập của học sinh hoặc sinh viên, đưa ra đánh giá và gợi ý cải thiện.

  • Tuân thủ quy định pháp luật và các quy tắc đạo đức khi giảng dạy.

  • Tuân thủ nghĩa vụ mà mình cam kết với học sinh hoặc sinh viên, như đảm bảo đến lớp đúng giờ và cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng.

 • Quyền lợi của gia sư:

  • Nhận mức giá hợp lý cho công việc dạy học của mình.

  • Có quyền đòi hỏi các điều kiện làm việc tốt nhất cho bản thân, như lịch làm việc hợp lý, không bị thay đổi đột ngột lịch dạy, được thanh toán đầy đủ và đúng hẹn.

  • Duy trì quan hệ tốt với học sinh hoặc sinh viên, hỗ trợ họ tốt nhất có thể trong quá trình học tập.

  • Có quyền từ chối gia sư cho các học sinh hoặc sinh viên không đáp ứng được các yêu cầu hoặc không phù hợp với khả năng của mình.

Tìm việc gia sư tại đâu uy tín 

Hiện nay, để tìm các vị trí gia sư lớp bán thời gian hoặc toàn thời gian không hề khó. Bạn có thể tìm kiếm như: 

 • Sử dụng các trang web tuyển dụng gia sư trực tuyến: Các trang web như Edumall, Giasutoanquoc, Enline, ... đều là những trang web tuyển dụng gia sư đáng tin cậy và được nhiều người tin dùng.

 • Tìm kiếm thông tin qua các trang mạng xã hội: Các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Zalo, ... đều là nơi để các công ty hoặc liên hệ trực tiếp các trung tâm kết nối gia sư https://giasuanlanh.com/ để tìm kiếm thông tin.

 • Thông qua trang web hoặc mạng xã hội của trường học.

 • Thông qua bạn bè, người quen

 • Tìm kiếm thông tin qua các diễn đàn, trang mạng đánh giá dịch vụ.

Hy vong với các thông tin trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc về “gia sư là gì” cùng với các thông tin cụ thể về ngành nghề này. Nếu các bạn đang mong muốn tìm gia sư cho con hoặc muốn đăng ký trở thành các gia sư thì có thể liên hệ với Gia Sư An Lành để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!